Nên xin nghỉ phép vào ngày nào trong tuần để dễ dàng cho sếp?

Phong cách sống

Nên xin nghỉ phép vào ngày nào trong tuần có lẽ ít ai quan tâm lắm. Thế nhưng, nếu bỏ qua việc đơn giản này, bạn đôi khi sẽ khiến đồng nghiệp và sếp của mình có chút phàn nàn đấy nhé. 

Khi cần nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng làm việc, bạn đừng chọn ngày giữa tuần mà hãy ưu tiên đầu hoặc cuối tuần.

Công việc đôi lúc khiến con người kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Ở Mỹ, theo một khảo sát hồi tháng 3 của Hiệp hội quản lý nhân lực, một phần ba nhân viên công sở thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi hoặc ít năng lượng dù được làm việc ở nhà.

Xin nghỉ một ngày có thể giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe của bạn. “Dù không thể giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến công việc song một ngày nghỉ cho bạn khoảng thời gian xả hơi. Bạn sẽ cảm thấy khá hơn”, tiến sĩ Lisa Orbé-Austin, chuyên gia tâm lý học nghề nghiệp cho biết.

Câu hỏi đặt ra là bạn nên xin nghỉ phép vào ngày nào trong tuần? Khi đang kiệt sức, bất cứ ngày nghỉ nào cũng giúp bạn phục hồi song nếu được lựa chọn, hãy tránh nghỉ vào thứ tư.

nên xin nghỉ phép vào ngày nào

Theo huấn luyện viên sức khỏe tinh thần Melody Wilding, vào giữa tuần, bạn khó tách hẳn khỏi công việc, do vậy không thể nghỉ ngơi trọn vẹn. “Bạn phải làm việc nhiều vào thứ ba, sau đó chuẩn bị cho thứ năm”, Wilding phân tích.

Vì lý do đó, Wilding khuyên khách hàng nên chọn nghỉ vào thứ sáu hoặc thứ hai. Như vậy, kỳ nghỉ cuối tuần của bạn sẽ dài hơn. Tiến sĩ Orbé-Austin cũng cho rằng nghỉ vào thứ hai hoặc thứ sáu là tốt nhất bởi nếu chỉ nghỉ một ngày vào thứ tư, bạn sẽ có “cảm giác không đủ”.

Huấn luyện viên kỹ năng sống Shanita Liu nhận định thêm các cơ quan dễ đồng ý cho nhân viên nghỉ đầu tuần hoặc cuối tuần. Nguyên nhân do giữa tuần thường là lúc công việc bận rộn còn thứ hai, thứ sáu đi liền với thứ bảy, chủ nhật nên khối lượng công việc có thể giảm xuống.

Giữa thứ hai và thứ sáu, Liu đặc biệt khuyến khích người lao động chọn nghỉ thứ hai bởi theo bà, điều này cho bạn thêm tinh thần ứng phó với cả tuần còn lại. “Bạn sẽ bước vào thứ ba với tinh thần sảng khoái, tập trung hơn”, Liu nói.

Lưu ý, dù chọn nghỉ ngày nào, hãy chắc chắn ngày đó đem lại giá trị cho bạn. Hãy thực hiện các hoạt động tập trung vào sức khỏe, thay vì nằm dài xem phim. “Ngày nghỉ là ngày để bạn kết nối với nhu cầu thực sự và cơ thể mình”, Liu nói.

“Hãy nghĩ xem bạn muốn chăm só bản thân mình như thế nào và lên kế hoạch trước để tận dụng ngày nghỉ của mình”, tiến sĩ Orbé-Austin khuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *